14 mẹo hay cho sức khỏe ngày xuân

Bài: Lê Kim Phụng

14meoNhững bài thuốc đơn giản để xử lý những bất ổn của cơ thể vào ngày tết.

 1. Gừng tươi hay khô đều có vị cay, thơm, tính ấm, tác dụng làm ấm bụng, cầm nôn mửa, tiêu chảy làm rối lọan tiêu hóa. Lấy củ gừng để cả vỏ, lùi hoặc nướng cho cháy vỏ ngòai, đập giập, cho vào nước nấu uống vài lần trong ngày. Nếu cảm thấy hơi đầy bụng, khó tiêu, lấy gừng chấm muối ăn mấy miếng sẻ khỏi. Gừng còn có tác dụng giải độc khi ăn nhiều cua, cá…
 2. Hạt ngò, khỏang nửa  muỗng càphê hạt ngò khô sao vàng cho thơm, cho vào nước nóng hãm lấy nước uống. Có thể giã 100 gam hạt ngò ngâm trong một lít rượu nếp để dành sẳn trong nhà, sau 15 ngày có thể dùng được. Người  hay bị lạnh bụng, không tiêu, nôn mửa, uống 1- 2 muỗng càphê vài lần trong ngày sẽ khỏi
 3. Trần bì (vỏ quýt khô), lấy vài miếng vỏ quýt xé nhỏ, cho vào cóc nước sôi, hãm trong 5 phút, uống lúc nóng, trị đầy bụng khó tiêu.
 4. Hạt tiêu, khi bị thổ tả, ăm không tiêu, lấy 2-4 gam hãm nước sôi, uống lúc nóng.
 5. Cồn bạc hà, rất hữu ích trong trường hơp đầy bụng không tiêu, mỗi lần 20 giọt, uống với nước ấm.
 6. Củ riềng, lấy 10 gam  sắc chung với một quả táo, lấy khỏng 100ml chia 2-3 lần uống trong ngày chữa đau bụng không tiêu, nôn mửa.
 7. Vỏ hạt cau khô 6-12 gam, sắc lấy nước uống chữa tiêu chảy, bụng đầy trướng do ăn uống không tiêu.
 8. Sả vừa giúp tiêu thực vừa giải độc rượu rất tốt. Lấy một bó sả  gồm 3-5 tép, cắt bỏ đun sôi lấy nước uống ngay lúc ấm, nếu dùng tinh dầu 3-6 giọt pha trong cốc nước ấm, uống ngay. Người đang say rượu uống vào sẽ nhanh chóng tỉnh táo và đỡ mệt, đỡ nhức đầu.
 9. Lấy 20 gam hạt đậu ván trắng, giã nát, hòa nước nóng hoặc sắc rồi uống, chữa ngộ độc rượu, đau bụng, nôn mửa.
 10. Nếu say rượu kèm đau đầu, lấy 50 gam rau cần tươi, giã nhuyển vắt lấy nước uống.
 11. Lấy 3 lát gừng tươi giã nhuyễn vắt lấy nước, hòa thêm 50ml giấm ăn và ít đường, uống giúp giải độc rượu.
 12. Pha càphê đậm hoặc trà thật đậm chừng 100ml, không đường không đá, uống từng chút một cho thấm sẽ giúp giải độc rượu.
 13. Uống một ly nước ép cam tươi, chanh tươi hoặc lê, táo sẽ giúp tỉnh táo sau uống rượu.
 14. Khi muốn nôn, lọai bỏ rượu khỏi dạ dày, có thể uống một cóc nước nóng có thêm một nhúm muối, dạ dày sẽ phản ứng co thắt mạnh và giải phóng rượu ra ngòai.